Trợ Lí Ảo Của Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào

smart speaker house control innovative technology 1 1 1199x800 - Trợ Lí Ảo Của Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào

Trong hệ sinh thái nhà thông minh, trợ lí ảo có vai trò kết nối giữa chủ nhà với ngôi nhà của mình. Nhờ có trợ lí ảo, ngôi nhà và chủ nhà có thể dễ dàng giao tiếp và thấu hiểu nhau hơn, từ đó tạo nên sự tiện nghi và hiện đại cho không gian sống. Vậy, trợ lí ảo của nhà thông minh hoạt động như thế nào?

Trợ lí ảo là gì?

Trợ lí ảo là một ứng dụng hiểu lệnh thoại và hoàn thành tác vụ cho người dùng. Trợ lí ảo có sẵn trên hầu hết điện thoại thông minh và máy tính bảng, máy tính truyền thống và thậm chí cả các thiết bị độc lập như Amazon Echo và Google Home.

smart speaker house control innovative technology 1 1 599x400 - Trợ Lí Ảo Của Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào

Chúng kết hợp chip máy tính chuyên dụng, micrô và phần mềm nghe các lệnh nói cụ thể từ bạn và có thể trả lời lại bằng giọng nói mà bạn chọn.

Những điều bạn cần biết về trợ lí ảo:

Nhà thông minh SimHome hiện tại đang cung cấp 4 trợ lí ảo chính cho gia đình của bạn:

Alexa

Siri

Google Assistant

Maika

Những trợ lý ảo như thế này có thể làm mọi thứ, từ trả lời câu hỏi, kể chuyện cười, phát nhạc và điều khiển các vật dụng trong nhà của bạn như đèn, bộ cảm biến, khóa cửa và các thiết bị thông minh trong nhà. Họ có thể trả lời nhiều lệnh thoại, gửi tin nhắn văn bản, gọi điện và thiết lập lời nhắc. Bạn có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện bất cứ điều gì trên điện thoại của mình.

Các trợ lý ảo học hỏi theo thời gian và biết thói quen cũng như sở thích của bạn, vì vậy chúng luôn trở nên thông minh hơn. Sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI), chúng hiểu ngôn ngữ tự nhiên, nhận dạng khuôn mặt, nhận dạng đồ vật và giao tiếp với các thiết bị và phần mềm thông minh khác.

Cách sử dụng Trợ lý ảo

Trong hầu hết các trường hợp, bạn cần “đánh thức” trợ lý ảo của mình bằng cách nói, “Hey Siri”, “OK Google” hoặc “Alexa” tùy thuộc vào tên của thiết bị. Hầu hết các trợ lý ảo đủ thông minh để hiểu ngôn ngữ tự nhiên, nhưng bạn phải cụ thể. Ví dụ: nếu bạn kết nối Amazon Echo với ứng dụng Uber, Alexa có thể yêu cầu một chuyến xe, nhưng bạn phải diễn đạt câu lệnh một cách chính xác. Bạn phải nói, “Alexa, yêu cầu Uber yêu cầu một chuyến xe.”

Thông thường, bạn cần nói chuyện với trợ lý ảo của mình vì trợ lý ảo đang nghe lệnh thoại. Một số có thể trả lời các lệnh đã nhập. Ví dụ: iPhone chạy iOS 11 trở lên có thể nhập câu hỏi hoặc lệnh cho Siri thay vì nói chúng. Ngoài ra, Siri có thể trả lời bằng văn bản thay vì giọng nói nếu bạn muốn. Tương tự như vậy, Trợ lý Google có thể phản hồi các lệnh đã nhập bằng giọng nói hoặc văn bản.

Trên điện thoại thông minh, hãy sử dụng trợ lý ảo để điều chỉnh cài đặt hoặc hoàn thành các tác vụ như gửi văn bản, gọi điện hoặc phát bài hát. Sử dụng loa thông minh, điều khiển các thiết bị thông minh khác trong nhà của bạn, chẳng hạn như bộ cảm biến, đèn hoặc hệ thống an ninh.

Cách thức hoạt động của Trợ lý ảo

Trợ lý ảo là thiết bị nghe thụ động phản hồi khi chúng nhận ra lệnh hoặc lời chào (chẳng hạn như “Hey Siri”). Lắng nghe thụ động có nghĩa là thiết bị luôn nghe thấy những gì đang xảy ra xung quanh nó, điều này làm dấy lên những lo ngại về quyền riêng tư. 

Trợ lý ảo phải được kết nối với internet để nó có thể thực hiện tìm kiếm trên web và tìm câu trả lời hoặc giao tiếp với các thiết bị thông minh khác. Tuy nhiên, vì chúng là thiết bị nghe thụ động, chúng thường cần một lời đánh thức hoặc lệnh để kích hoạt. 

phone connecting with smart speaker 599x400 - Trợ Lí Ảo Của Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào
Phone connecting with smart speaker

Khi bạn giao tiếp với trợ lý ảo bằng giọng nói, bạn sẽ kích hoạt trợ lý và đặt câu hỏi mà không tạm dừng. Nếu trợ lý ảo không hiểu lệnh của bạn hoặc không thể tìm thấy câu trả lời, trợ lý ảo sẽ cho bạn biết. Bạn có thể thử lại bằng cách diễn đạt lại câu hỏi của mình hoặc nói to hơn hoặc chậm hơn. Trong một số trường hợp, có thể có một số người qua lại, chẳng hạn như nếu bạn yêu cầu Uber. Bạn có thể phải cung cấp thêm thông tin về vị trí hoặc điểm đến của mình.

Để kích hoạt các trợ lý ảo dựa trên điện thoại thông minh như Siri và Google Assistant, hãy giữ nút Home trên thiết bị. Sau đó, nhập câu hỏi hoặc yêu cầu của bạn và Siri và Google sẽ trả lời bằng văn bản. Loa thông minh, chẳng hạn như Amazon Echo, chỉ có thể phản hồi lệnh thoại.

Các trợ lí ảo đang có mặt tại SimHome

Alexa

a - Trợ Lí Ảo Của Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào

Alexa, trợ lý ảo của Amazon, được tích hợp trong dòng loa thông minh Amazon Echo. Bạn cũng có thể tìm thấy nó trên một số loa của bên thứ ba từ các thương hiệu như Sonos. Bạn có thể hỏi Echo những câu hỏi như “Alexa, ai sẽ lưu trữ SNL trong tuần này?” Bạn cũng có thể yêu cầu nó phát một bài hát, gọi điện hoặc điều khiển các thiết bị thông minh trong nhà của bạn. Nó có một tính năng gọi là “nhạc đa phòng”, cho phép bạn phát các giai điệu giống nhau từ mỗi loa Echo của mình.

Alexa nhận ra một số từ đánh thức, bao gồm “Alexa”, “Amazon”, “Máy tính”, “Echo” và “Ziggy”.

Google Assistant

Trợ lý Google có sẵn trên nhiều điện thoại Android, bao gồm điện thoại thông minh Google Pixel, cũng như loa thông minh Google Home và một số loa của bên thứ ba từ các thương hiệu bao gồm JBL. Bạn thậm chí có thể thiết lập nó trên iPhone.

b 533x400 - Trợ Lí Ảo Của Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào

Bạn có thể tương tác với Trợ lý Google trên đồng hồ thông minh, máy tính xách tay và TV của mình. Mặc dù bạn có thể sử dụng các lệnh thoại cụ thể, nhưng nó cũng phản hồi âm điệu trò chuyện và các câu hỏi tiếp theo. Trợ lý Google tương tác với vô số ứng dụng và thiết bị gia đình thông minh.

Siri

Siri, có lẽ là trợ lý ảo nổi tiếng nhất, là đứa con tinh thần của Apple. Trợ lý ảo này hoạt động trên iPhone, iPad, Mac, Apple Watch, Apple TV và HomePod, loa thông minh của công ty.

c - Trợ Lí Ảo Của Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào

Giọng nói mặc định là nữ, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành giọng nam và thay đổi ngôn ngữ sang tiếng Tây Ban Nha, Trung Quốc, Pháp và nhiều thứ khác. Bạn cũng có thể dạy nó cách phát âm tên một cách chính xác. Khi đọc chính tả, bạn có thể nói ra dấu câu và nhấn để chỉnh sửa nếu Siri nhận sai. Đối với các lệnh, bạn có thể sử dụng ngôn ngữ tự nhiên.

Maika

d 624x400 - Trợ Lí Ảo Của Nhà Thông Minh Hoạt Động Như Thế Nào

Loa thông minh Olli Maika có điểm khác biệt so với những trợ lí ảo ở trên là có thể giao tiếp được bằng tiếng Việt và sử dụng tiếng Việt tương đối thành thạo. Ngoài việc điều khiển được cả hệ thống nhà thông minh, loa thông minh OLLI MAIKA còn có rất nhiều tính năng khác nhau phù hợp với tất cả người Việt Nam. Điều này được nghiên cứu và phân tích tâm lý, hành vi người Việt bởi các nhà nghiên cứu nhân văn, từ đó nội dung và tính năng của loa OLLI MAIKA không làm mọi người thất vọng. 

5 tính năng sẵn có của loa thông minh Olli Maika: Giải trí, nhà thông minh, trợ lí,  thông tin và những tiện ích khác.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *